Bike-Tourism

ปั่นรถถีบ ผ่อเมืองรถม้า

ปางเป็นเมืองที่มีประวัติความเป็นมาไม่น้อยกว่า 1,300 ปี ร่องรอยอารยธรรมโบราณหยั่งลึกลงในแผ่นดิน แม้ผ่านร้อนหนาวแห่งยุคสมัย ผู้คนก็ยังสืบทอดกันมาอย่างเข้มข้น ลำปางจึงเป็น “เมืองที่ไม่หมุนตามกาลเวลา” และก็คงไม่มีอะไรดีไปกว่า การละเลียดชมเมืองอย่างช้า ๆ ด้วยจักรยาน พาหนะที่จะพาคุณไปตกหลุมรักเมืองนี้ด้วยกัน
แหล่งท่องเที่ยว
- วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม ศิลปกรรมภายในวัดแห่งนี้นับว่ามีความหลากหลาย โดยมีการผสมผสานศิลปะล้านนาศิลปะพม่า และศิลปะตะวันตกเข้าไว้ด้วยกันอย่างน่าสนใจ ความโดดเด่นอยู่ที่มณฑป ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อใช้แทนวิหาร เป็นอาคารเรือนยอดซ้อนชั้น ภาษาพม่าเรียกว่า “เปี๊ยะดั๊ด” เมื่อเข้าไปด้านใน ลองแหงนมองเพดานที่แพรวพราวไปด้วยงานปูนป้นั ประดับกระจกปิดทอง จะเห็นเทวดาเด็ก กระต่าย สิงโต ม้า มงกุฎ และอักษรตัว T คล้ายตราสัญลักษณ์แบบตะวันตก สันนิษฐานว่าอาจเป็นตราบริษัทสัมปทานไม้ของอังกฤษ แต่ที่น่าสนใจ คือภาษาพม่าที่กำกับอยู่ แปลได้ว่า “ฝีมือช่างมัณฑะเลย์”
- วัดสุชาดาราม วิหารของวัดสะท้อนสถาปัตยกรรมล้านนาสกุลช่างเชียงแสน มีปราสาทเฟื้องวางอยู่กลางสันหลังคา อันมีความหมายเกี่ยวกับเขาพระสุเมรุ หน้าวิหารจะเห็นหน้าแหนบ หรือหน้าบันไม้แกะสลักลวดลายพลิ้วไหวมีชีวิตชีวายิ่งนักประตูด้านข้างวัดเป็นทางเข้า-ออก ที่ไม่พลุกพล่าน บริเวณนี้มีกลุ่มอาชีพของผู้สูงอายุบ้านช่างแต้ม แวะชิมเครื่องดื่มและขนมเล็ก ๆ น้อย ๆรวมทั้งชมงานสาน งานถักน่ารัก ๆ ฝีมือสมาชิกกลุ่ม ชาวบ้านที่นี่ใจดีมาก
- ชุมชนท่ามะโอและชุมชนท่านางลอย แวะจอดรถหน้า บ้านป้าอ้อย ดูการเพาะถั่วงอก ป้าอ้อยเป็นคนเก่าแก่ที่เพาะถั่วงอกขายมานานกว่า 30 ปีแล้ว จะว่าไป การเพาะถั่วงอกก็เป็นอาชีพดั้งเดิมของชุมชนที่อยู่ริมแม่น้ำวัง โดยการนำน้ำและทรายจากแม่น้ำวังมาใช้ในการเพาะถั่วงอก แต่ปัจจุบันพัฒนามาใช้วิธีเพาะในถังซีเมนต์แทน
- คอกม้าของโกตี๋ ที่เลี้ยงม้าด้วยใจรักมากว่า 30 ปี จากม้านับสิบตัว โกตี๋ขายไปจนเหลือ 4 ตัว ม้าทั้งหมดเป็น พันธุ์ผสมระหว่างควอเตอร์เพนต์กับม้าพื้นเมือง โกตี๋ต่อรถม้าใช้เอง จึงมีความพิเศษไม่เหมือนใคร ทั้งนี้โกตี๋อาจไม่ได้อยู่ที่คอกม้าทั้งวัน เนื่องจากต้องเอารถม้าออกไปวิ่งรับนักท่องเที่ยว หรือออกไปพบปะเพื่อนฝูงตามประสาคนคุยสนุก ชาวจักรยานผ่านไปหากต้องการเข้าชมคอกม้าและเรียนรู้การเลี้ยงม้ากับโกตี๋ ก็อาจลองไปกดกริ่งเรียกที่บ้านโกดูก่อนก็ได้ (บ้านโกตี๋อยู่เยื้องกับร้านส้มตำ
- บ้านเสานัก ซึ่งถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2438 โดยพ่อเลี้ยงหม่องจันโอง ผู้มั่งคั่งจากการทำไม้ ได้สร้างเรือนพื้นถิ่นล้านนา สกุลช่างลำปาง ที่มีเสาไม้สักถึง 116 ต้น แบบระเบียงบ้านได้รับอิทธิพลจากสถาปัตยกรรมแบบพม่าในขณะที่หลังคาและโครงสร้างโดยทั่วไปเป็นแบบล้านนา นอกจากนี้ ยังมีต้นสารภีอายุมากกว่าตัวบ้านเป็นจุดเด่น
- วัดประตูป่องความงามน่าชมอยู่ที่หน้าแหนบ หรือหน้าบัน เป็นลายสลักไม้ปิดทองประดับกระจก มีโก่งคิ้วไม้ลายไส้หมูที่เป็นเอกลักษณ์ของลำปางและพะเยา ด้านบนเป็นลวดลายมงคลแบบจีน ด้านล่างเป็นรูปปูนปั้นราหูยุดนาค หลังคาลักษณะล้านนา มีปราสาทเฟื้องวางอยู่ตรงกลาง หางหงส์ปูนปั้นรูปพญานาคหน้าแหนบปีกนกและแผงแลคอสองมีการนำเอาลายอวั้นจื้อจิ่นของจีนมาผสมผสาน
- สะพานรัษฎาภิเศก ซึ่งสะพานแห่งนี้คือจุดเด่นอย่างหนึ่งของเมืองลำปาง เป็นจุดถ่ายภาพยอดนิยมก็ว่าได้
- กาดกองต้า หรือในอดีตเรียกกันว่าย่านตลาดจีน คือย่านการค้าแห่งแรกของเมืองลำปาง ในยุคที่แม่น้ำวังยังเป็นเส้นทางเดียวในการสัญจรสู่โลกภายนอก และกิจการทำไม้ก็กำลังรุ่งเรืองเฟื่องฟู เห็นได้จากอาคารบ้านเรือนที่โอ่อ่าสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมน่าตื่นตาตื่นใจ เรียงรายอยู่สองฟากถนน โดยมีกลุ่มตุงและโคมศรีล้านนาอยู่ในบริเวณหอศิลป์ลำปางของมูลนิธินิยม ปัทมะเสวี

Tell your friend!

เส้นทางปั่นจักรยาน อื่นๆ

หอมกลิ่นสะวันนา ทุ่งหญ้าแสลงหลวง

ภาพทุ่งหญ้ากว้างใหญ่สุดสายตาสลับป่าสน ห่มคลุมด้วยทะเลหมอกยามเช้า เมื่อบวกรวมเข้ากับทิวเขาและอากาศสะอาดสดชื่น ที่นี่ก็ราวกับสวรรค์ของนักจักรยานผู้มีหัวใจรักธรรมชาติเลยทีเดียวทุ่งนางพญา ปลายทางของคนรักการปั่นจักรยานเสือภูเขาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะบรรยากาศงดงามของธรรมชาติและสภาพเส้นทางที่สนุก ท้าทาย ครบทุกรส ระยะทางก็ไม่ไกลนัก ทว่ามีเรื่องราวต่าง ๆ ให้คนรักธรรมชาติได้สัมผัสอย่างเต็มอิ่ม

น่าน เพลินๆ

น่าน คือหนึ่งในเมืองน่ารักที่เย้ายวนด้วยความงามตามธรรมชาติของดอยสูง นอกจากจะเป็นแหล่งดูดาวที่สุดแสนโรแมนติกแล้ว ในเมืองยังอบอวลไปด้วยวิถีแห่งล้านนาตะวันออกที่น่าหลงใหล จนใคร ๆ ก็ต้องไป “กระซิบรักเสมอดาว” ที่น่าน และยังเป็นเมืองน้อย ๆ ที่ขี่จักรยานได้เพลินที่สุดอีกด้วย