Bike-Tourism

หอมกลิ่นสะวันนา ทุ่งหญ้าแสลงหลวง

ดินแดนแห่ง “ภูดอกไม้สายหมอก” เป็นคำกล่าวที่ไม่เกินจริงเลยสำหรับทุ่งแสลงหลวง สะวันนาเมืองไทย
ภาพทุ่งหญ้ากว้างใหญ่สุดสายตาสลับป่าสน ห่มคลุมด้วยทะเลหมอกยามเช้า เมื่อบวกรวมเข้ากับทิวเขาและอากาศสะอาดสดชื่น ที่นี่ก็ราวกับสวรรค์ของนักจักรยานผู้มีหัวใจรักธรรมชาติเลยทีเดียวทุ่งนางพญา ปลายทางของคนรักการปั่นจักรยานเสือภูเขาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะบรรยากาศงดงามของธรรมชาติและสภาพเส้นทางที่สนุก ท้าทาย ครบทุกรส ระยะทางก็ไม่ไกลนัก ทว่ามีเรื่องราวต่าง ๆ ให้คนรักธรรมชาติได้สัมผัสอย่างเต็มอิ่ม
แหล่งท่องเที่ยว
- หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ สล. 8 (หนองแม่นา) กับบรรยากาศยามเช้าตรู่อันแสนสบายในทุกช่วงฤดูกาล เช้าแรกของการปั่นจักรยานเป็นไปด้วยความกระฉับกระเฉง ไฟหน้าส่องสว่างท่ามกลางความมืดมิด จากด่านหนองแม่นา ปั่นลงทางดินมุ่งหน้าลงเนิน สายลมเช้าบาดแก้มจนตื่นเต็มตา ก่อนจะอัดขึ้นเนินให้ได้ออกแรงในเวลาเช้า เส้นทางช่วงแรกสบาย ๆ ไม่ชันมากนัก
- ทุ่งหญ้าสะวันนา ที่มีขนาดกว้างใหญ่นี่แหละ ในยามค่ำคืนจะมีสัตว์กินพืชออกหากินกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะเหล่าเก้งและกวาง
- ทุ่งนางพญา ความงดงามของต้นสนสูงชะลูด
- แก่งบางระจัน ซึ่งมีการจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชน เพื่อศึกษาธรรมชาติ ทั้งผีเสื้อหายากและแมงกะพรุนน้ำจืด ที่แสนมหัศจรรย์ซึ่งเชื่อว่าทุกท่านจะไม่พลาดไปเยือนแน่นอน

Tell your friend!

เส้นทางปั่นจักรยาน อื่นๆ

น่าน เพลินๆ

น่าน คือหนึ่งในเมืองน่ารักที่เย้ายวนด้วยความงามตามธรรมชาติของดอยสูง นอกจากจะเป็นแหล่งดูดาวที่สุดแสนโรแมนติกแล้ว ในเมืองยังอบอวลไปด้วยวิถีแห่งล้านนาตะวันออกที่น่าหลงใหล จนใคร ๆ ก็ต้องไป “กระซิบรักเสมอดาว” ที่น่าน และยังเป็นเมืองน้อย ๆ ที่ขี่จักรยานได้เพลินที่สุดอีกด้วย

ปั่นรถถีบ ผ่อเมืองรถม้า

ปางเป็นเมืองที่มีประวัติความเป็นมาไม่น้อยกว่า 1,300 ปี ร่องรอยอารยธรรมโบราณหยั่งลึกลงในแผ่นดิน แม้ผ่านร้อนหนาวแห่งยุคสมัย ผู้คนก็ยังสืบทอดกันมาอย่างเข้มข้น ลำปางจึงเป็น “เมืองที่ไม่หมุนตามกาลเวลา” และก็คงไม่มีอะไรดีไปกว่า การละเลียดชมเมืองอย่างช้า ๆ ด้วยจักรยาน พาหนะที่จะพาคุณไปตกหลุมรักเมืองนี้ด้วยกัน