Bike-Tourism

สุขใกล้ๆ แค่ไปตราด

แม้ตราดจะได้รับการขนานนามว่า อัญมณีแห่งทะเลตะวันออก แต่ก็ตอบโจทย์คนรักจักรยานด้วยเหมือนกันความที่เป็นเมืองเล็ก ๆ จนดูเหมือนใคร ๆ ก็รู้จักกันหมด การขี่จักรยานเที่ยวในเมืองจึงเป็นการสัมผัสตราดในอีกแง่มุมหนึ่งซึ่งอบอวลด้วยกลิ่นอายของความเป็นตะวันตกและตะวันออกหากความสวยงามของหาดทรายขาว น้ำทะเลใส จะทำให้ตราดได้รับยกย่องเป็น “เมืองเกาะในฝัน” การขี่จักรยานท่องเที่ยวในเมือง คงเป็นการสำรวจภาพจริงของชีวิตผู้คน โดยไม่ต้องล่องเรือออกไปไหนไกล ความสุขก็อยู่ใกล้แค่เอื้อม
แหล่งท่องเที่ยว
- พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดตราด ชาวเมืองตราดผูกพันกับรัชกาลที่ 5 มาก จึงนับเป็นจุดเริ่มต้นที่เป็นสิริมงคลำหรับชาวจักรยาน และยังได้รู้ถึงภูมิหลังของเมืองตราดไปด้วย
- วัดศรีบูรพาราม ตั้งอยู่ทางฝั่งซ้ายของถนน เดิมทีวัดนี้ชื่อวัดเกาะตะเคียน คนต่างถิ่นอย่างเราไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน แต่คนทางภาคตะวันออกเขารู้จักกันดีว่าเป็นวัดของหลวงปู่บัว ถามโก หรือพระครูสังฆกิจบูรพา ที่ทุกคนศรัทธาเลื่อมใสและมักจะเข้าไปกราบนมัสการท่าน ทั้งยังกล่าวด้วยว่า ท่านเป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภภาคตะวันออก ซึ่งก็แน่นอน วัตถุมงคลของท่านไม่ว่าจะออกวัดไหนก็ดัง
- สวนรุกขชาติจังหวัดตราด ซึ่งเปิดให้เป็นปอดของคนเมืองตราดมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549 โดยเป็นโครงการหนึ่งในนโยบายของจังหวัดตราด ที่ได้อิสรภาพครบ 100 ปีจากฝรั่งเศสและใช้งบประมาณของผู้ว่าฯซีอีโอ โดยอยู่ในความดูแลของเทศบาลเมืองตราด เป็นสวนที่โปร่งโล่ง มีสระน้ำกว้างใหญ่ ซึ่งเห็นมีคนมาให้อาหารปลากันอย่างสนุกสนาน
- วัดบุปผาราม นั่งชมจิตรกรรมฝาผนังในอุโบสถกันอยู่นาน ก่อนจะเข้าไปชมอาคารพิพิธภัณฑ์ ซึ่งเก็บรักษาพระพุทธรูปเก่าแก่และพระบรมสารีริกธาตุ
- สระสีเสียด อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่ชาวจักรยานเมืองตราดมักไม่พลาดที่จะมาออกกำลังเบา ๆ รอบสระระยะทางราว 10 กิโลเมตร บางคนบอกว่า ที่นี่ใหญ่เกือบเท่าพื้นที่สนามบินสุวรรณภูมิเลยทีเดียว สระสีเสียดเหมาะมากสำหรับการขี่จักรยาน เพราะมีถนนเรียบ ๆ วนรอบขอบอ่าง มีต้นไม้นานาพรรณ อากาศก็สดชื่นรื่นเย็น ที่นี่จึงเต็มไปด้วยนักปั่นเจ้าถิ่นที่มากันทั้งกลุ่มเล็กกลุ่มใหญ่
- ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง มองเห็นสถาปัตยกรรมแบบจีนโดดเด่นสะดุดตาอยู่ทางขวามือศาลแห่งนี้เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของทั้งคนไทยและคนจีนในเมืองตราดมาเนิ่นนาน ดูแปลกไปจากศาลหลักเมืองอื่น ๆ นั่นเพราะตัวอาคารก่อสร้างในลักษณะเก๋งจีน กล่าวกันว่า สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นตามความเชื่อแบบจีน เพื่อให้ปกป้องคุ้มครองเมืองตราด
- ชุมชนรักษ์คลองบางพระ ย่านการค้าเก่าแก่ของเมืองตราดซึ่งได้รับรางวัลชุมชนดีเด่นด้านการท่องเที่ยวจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เมื่อปี พ.ศ. 2550
- เรสิดังต์กัมปอตต์ ชมสถาปัตยกรรมแบบอาณานิคม ซึ่งสะท้อนตราดในยุคปกครองโดยฝรั่งเศสช่วงปี พ.ศ. 2447-2449 โดยใช้อาคารนี้เป็นบ้านพักของผู้ว่าการเมืองฝรั่งเศส ด้านหน้าอาคารยังมีหอกระจายเสียง ลักษณะเป็นเสาสูง 5 เมตร มีกล่องเหลี่ยมรอบทิศ ซึ่งครั้งหนึ่งทางจังหวัดใช้กระจายเสียงรายการที่ถ่ายทอดจากสถานีวิทยุ กปฐ. กรุงเทพฯ ให้ประชาชนได้ฟัง
- พิพิธภัณฑสถานเมืองตราด เรือนไม้ใต้ถุนสูงขนาดใหญ่แห่งนี้ รวบรวมเรื่องราวของเมืองตราดไว้อย่างครบถ้วนน่าสนใจ
- วัดไผ่ล้อม ตั้งอยู่ด้านหน้า วัดโบราณแห่งนี้ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยรัตนโกสินทร์ ทีนี่มีส่วนพุทธธรรมให้ประชาชนได้ใช้ปฏิบัติธรรม และมีเจดีย์พิพิธภัณฑ์สามท่านเจ้าคุณเป็นเจดีย์ที่ชาวตราดร่วมกันบริจาคทุนทรัพย์ก่อสร้างขึ้นบนเกาะกลางน้ำในสวนพุทธธรรม องค์เจดีย์เป็นรูประฆังคว่ำแปดเหลี่ยม 2 ชั้น สูงจากพื้นดินจดปลียอด 29 เมตร ปิดทับด้วยกระเบื้องโมเสกจากประเทศอิตาลีทั้งองค์ เฉพาะส่วนยอดปิดโมเสกเคลือบทองคำ ภายในปลียอดบรรจุพระธาตุของพระอรหันต์บนเพดานเจดีย์เป็นภาพวาดพุทธประวัติ ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปหยกปางมารวิชัย และรูปจำลองท่านเจ้าคุณทั้งสาม ซึ่งเคยจำพรรษาอยู่ที่วัด และมีบทบาทในการเผยแผ่พระพุทธศาสนา ได้แก่ ท่านเจ้าคุณพระวิมลเมธาจารย์ท่านเจ้าคุณพระราชเขมากร และท่านเจ้าคุณพระบุรเขตต์คณาจารย์

Tell your friend!

เส้นทางปั่นจักรยาน อื่นๆ

ปั่นด้วยใจ…ไปทะเลจันท์

สักครั้งหนึ่งกับการขี่จักรยานเลียบชายหาดยาว ๆ บนถนนเรียบ ๆที่มีเลนสำหรับจักรยานแยกเป็นสัดส่วนอย่างปลอดภัย สองฟากฝั่งสวยงามด้วยท้องทะเลและวิถิชีวิตคู่ขนานกันไปอย่างรื่นรมย์ ถนนสายนั้นมีอยู่จริง ชื่อเฉลิมบูรพาชลทิต เป็นถนนเลียบชายฝั่งทะเลตะวันออก ซึ่งถือเป็นถนนเพื่อการท่องเที่ยวชายฝั่งทะเลระดับสากลอย่างยั่งยืน (Scenic Route) เส้นแรกของประเทศไทย ระยะทาง 111 กิโลเมตร เชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวชายฝั่งจังหวัดระยอง จังหวัดจันทบุรี และจังหวัดตราด เป็นเส้นทางต่อเนื่องจากแยกทางหลวงหมายเลข 3161 (สุขุมวิท-อ่าวไข่) บริเวณอนุสาวรีย์สุนทรภู่ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง ไปสิ้นสุดโครงการเชื่อมกับทางหลวงหมายเลข 3149 ตำบลพลิ้ว อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี