Bike-Tourism

ปั่นด้วยใจ…ไปทะเลจันท์

สักครั้งหนึ่งกับการขี่จักรยานเลียบชายหาดยาว ๆ บนถนนเรียบ ๆที่มีเลนสำหรับจักรยานแยกเป็นสัดส่วนอย่างปลอดภัย สองฟากฝั่งสวยงามด้วยท้องทะเลและวิถิชีวิตคู่ขนานกันไปอย่างรื่นรมย์ ถนนสายนั้นมีอยู่จริง ชื่อเฉลิมบูรพาชลทิต เป็นถนนเลียบชายฝั่งทะเลตะวันออก ซึ่งถือเป็นถนนเพื่อการท่องเที่ยวชายฝั่งทะเลระดับสากลอย่างยั่งยืน (Scenic Route) เส้นแรกของประเทศไทย ระยะทาง 111 กิโลเมตร เชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวชายฝั่งจังหวัดระยอง จังหวัดจันทบุรี และจังหวัดตราด เป็นเส้นทางต่อเนื่องจากแยกทางหลวงหมายเลข 3161 (สุขุมวิท-อ่าวไข่) บริเวณอนุสาวรีย์สุนทรภู่ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง ไปสิ้นสุดโครงการเชื่อมกับทางหลวงหมายเลข 3149 ตำบลพลิ้ว อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี
แหล่งท่องเที่ยว
- อ่าวคุ้งวิมาน หาดทรายที่นี่เม็ดละเอียดเป็นสีทองสลับด้วยโขดหินดูแปลกตา ข้างทางมีร้านอาหารและที่พักไม่มากนัก จึงดูเงียบสงบ เหมาะสำหรับพักผ่อนตากอากาศ ทั้งยังเป็นจุดชมดวงอาทิตย์ตกที่สวยงาม
- จุดชมวิวเนินนางพญา โด่งดังขึ้นมา เพราะจากหาดคุ้งวิมานมีถนนทอดยาวคดเคี้ยวไปยังจุดชมวิวเนินนางพญา ซึ่งนับว่าเป็นถนนเลียบชายฝั่งทะเลที่สวยที่สุดในภาคตะวันออก
- หาดเจ้าหลาว ชายหาดยอดนิยมของเมืองจันท์ ถนนช่วงนี้กว้างขวางสวยงามมาก มีเลนสำหรับจักรยานชัดเจน มีทางเท้าประดับต้นไม้อย่างสวยงาม ถนนเลียบชายหาดเรียงรายไปด้วยร้านอาหารและรีสอร์ต เห็นมีกลุ่มขี่จักรยานมาแวะกินอาหารกันหลายกลุ่ม หาดทรายสีนวลยาวเหยียดต่อเนื่องไปจนถึงหาดแหลมเสด็จ มีต้นมะพร้าวขึ้นเป็นระยะ ยามน้ำลดชาวบ้านบอกว่าจะเห็นลอนทรายกว้างใหญ่สวยงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ช่วงเวลาเย็น
- สะพานเฉลิมพระเกียรติ (สะพานปากน้ำแขมหนู) ที่ตำบลตะกาดเง้า อำเภอท่าใหม่ บริเวณชายหาดปากน้ำแขมหนู ซึ่งเป็นสะพานที่ช่วยย่นระยะทางระหว่างตำบลตะกาดเง้ากับตำบลคลองขุด เป็นสะพานคอนกรีตเสริมเหล็กยาว 645 เมตร พร้อมทางเดินข้างละ 1.50 เมตร ในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมวิว โดยเฉพาะในยามเย็นที่จะมองเห็นดวงอาทิตย์ลับเหลี่ยมเขาและวิถีชีวิตชาวประมงที่ทยอยแล่นเรือออกทะเล บนสะพานจึงคึกคักไปด้วยผู้คนที่มาจอดรถกินลมชมวิวกันทั้งวัน
- จุดชมวิวปากน้ำแขมหนู ซึ่งเป็น 1 ใน 10 จุดพักรถตลอดเส้นทางของถนนเฉลิมบูรพาชลทิต เราแวะรับลมโกรกเย็นสบาย มีห้องน้ำอย่างดี ร้านค้าชุมชน สวนหย่อม และศาลาเปิดโล่งสำหรับพักผ่อนชมวิวทะเลอยู่หลายหลัง
- ที่ทำการวนอุทยานเขาแหลมสิงห์ ซึ่งได้รับการประกาศให้เป็นวนอุทยานเมื่อปี พ.ศ. 2526 มีเนื้อที่ 9,500 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ป่าดงดิบแล้ง ป่าชายหาดทะเล ชายหาด เกาะจุฬา และเกาะนมสาว บริเวณที่ทำการมีจุดชมทิวทัศน์ริมหน้าผามองเห็นวิวทะเลได้กว้างไกล จึงเป็นจุดชมดวงอาทิตย์ตกที่สวยงาม นอกจากนี้ ยังมีบ้านพักไว้บริการนักท่องเที่ยวด้วย 1 หลัง
- อ่าวกระทิง อ่าวโค้งรูปพระจันทร์ครึ่งซีก หาดทรายมีสีน้ำตาลทรายแดง เห็นนักท่องเที่ยวเล่นน้ำกันอยู่หลายกลุ่ม บริเวณหน้าหาดมีหินก้อนใหญ่โผล่พ้นน้ำ มองคล้ายสิงห์หมอบหันหน้าออกสู่ทะเล อันเป็นที่มาของชื่อแหลมสิงห์
- จุดชมวิวพระยืน ซึ่งเป็นจุดชมดวงอาทิตย์ตกที่ได้รับความนิยมไม่น้อย
- แหลมเสด็จ ลักษณะเป็นพื้นดินยื่นออกไปในทะเล แบ่งทะเลออกเป็น 2 ด้าน ด้านซ้ายเรียกหาดแหลมเสด็จ มีหาดแหลมเสด็จ เป็นชายหาดยาวเหยียด เงียบสงบ และร่มรื่น อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา ส่วนด้านขวาเรียกว่าอ่าวคุ้งกระเบน เป็นที่ตั้งของศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ
- ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในบริเวณนี้มีสถานที่น่าสนใจหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนอ่าวคุ้งกระเบน จังหวัดจันทบุรี ระยะทางไม่ถึง 1 กิโลเมตร หากแต่ระหว่างทางมีศาลาให้หยุด พักเป็นระยะ ๆ พร้อมกับติดตั้งป้ายสื่อความหมายอย่างชัดเจน
- สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิม พระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา ที่รวบรวมพันธ์สัตว์ทะเลไว้อย่างหลากหลายโดยมีไฮไลต์อยู่ที่การเดินลอดอุโมงค์แสดงสัตว์น้ำที่น่าตื่นตาตื่นใจ

Tell your friend!

เส้นทางปั่นจักรยาน อื่นๆ

สุขใกล้ๆ แค่ไปตราด

แม้ตราดจะได้รับการขนานนามว่า อัญมณีแห่งทะเลตะวันออก แต่ก็ตอบโจทย์คนรักจักรยานด้วยเหมือนกันความที่เป็นเมืองเล็ก ๆ จนดูเหมือนใคร ๆ ก็รู้จักกันหมด การขี่จักรยานเที่ยวในเมืองจึงเป็นการสัมผัสตราดในอีกแง่มุมหนึ่งซึ่งอบอวลด้วยกลิ่นอายของความเป็นตะวันตกและตะวันออกหากความสวยงามของหาดทรายขาว น้ำทะเลใส จะทำให้ตราดได้รับยกย่องเป็น “เมืองเกาะในฝัน” การขี่จักรยานท่องเที่ยวในเมือง คงเป็นการสำรวจภาพจริงของชีวิตผู้คน โดยไม่ต้องล่องเรือออกไปไหนไกล ความสุขก็อยู่ใกล้แค่เอื้อม