Bike-Tourism

สนุกดี ถ้ามี ตรัง

ความสนุกสนานของการขี่จักรยานเที่ยวในตัวเมืองตรังนั้น อยู่ตรงการซอกแซกไปตามถนนที่ห้อมล้อมไปด้วยบรรยากาศเก่าแก่ เสน่ห์ของอาคารชิโน-โปรตุกีส ยังมีอยู่อย่างมากล้น แล้วยังมีของกินพื้นถิ่นแสนพิเศษ คลุกเคล้าด้วยเรื่องราวของเชื้อชาติไทย-จีนจนกลมกล่อม ตรังจึงกลายเป็นเมืองแห่งอาหารการกินลือชื่อ เป็น “ยุทธจักรความอร่อย” ทีน่าไปท้าประลองดูสักครั้ง ทั้งเรื่องอาหารและเส้นทางขี่จักรยาน
แหล่งท่องเที่ยว
- สถานีรถไฟตรัง ซึ่งอยู่เกือบสุดสายเส้นทางรถไฟฝั่งอันดามัน โดยมีสถานีรถไฟกันตังที่อยู่ถัดไปอีกหนึ่งสถานีเป็นจุดหมายปลายทางสุดท้าย หน้าสถานีรถไฟตรังมีรถตุ๊กตุ๊กหัวกบ หน้าตาสุดแสนจะมีเอกลักษณ์จอดเรียงรายให้เลือกใช้บริการ
- ตึกเก่าแก่แบบชิโน-โปรตุกีส หลายหลัง คำว่า“ชิโน-โปรตุกีส” ครอบคลุมความหมายว่าเป็นศิลปะสถาปัตยกรรมแบบตะวันตกผสมตะวันออก ตะวันตกก็คือโปรตุเกส ซึ่งเป็นยุโรปชาติแรกที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานในแถบเอเชีย ส่วนตะวันออกคือจีน ลักษณะเด่นอย่างหนึ่งของตึกแถวแบบชิโน-โปรตุกีสก็คือ นิยมใช้โค้งอาร์กต่อช่วงเสา โดยเสาและโค้งนี้จะเรียงเป็นแถวอยู่หน้าตึกชั้นล่าง รับกับระเบียงชั้นสอง ทำให้เกิดลักษณะที่เรียกว่า อาเขด หรือหงอคาขี่ กลายเป็นทางเท้าที่มีหลังคาคลุม สามารถเดินต่อเนื่องกันได้ตลอด ลักษณะเช่นนี้มีให้เห็นทั่วไป ซึ่งนั่นนทำให้ตัวเมืองตรังสวยไม่น้อยเลยทีเดียว
- เขาหนองยวนเพื่อไปยังจุดชมวิว ด้านบนเราจอดจักรยานไว้ตรงลานบ่อน้ำพุ แล้วขึ้นบันไดโค้งไปยังรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมเขาหนองยวนสูง 8 เมตร ซึ่งตั้งอยู่บนฐานอาคารอย่างโดดเด่น และยังเป็นจุดชมทิวทัศน์มุมสูงของเมืองตรังได้อย่างดี
- วัดตันตยาภิรม พระอารามหลวง ซึ่งตั้งอยู่ตรงกันข้ามกับศาลเจ้ากิวอ๋องเอี๋ย วัดตันตยาภิรมเป็นวัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 จุดเด่นคงเป็นเจดีย์ทรงบาตรคว่ำสีขาวขลิบทองเรียงซ้อนกัน 5 ชั้นบนฐานสี่เหลี่ยม สูงถึง 48 เมตร มองไกล ๆ คล้ายเปลือกหอยเจดีย์สีขาวกระจ่างตา
- สวนสาธารณะสมเด็จพระศรีนครินทร์ 95 หรือเขาแปะช้อย ภายในพื้นที่ 280 ไร่ ซึ่งมีลักษณะคล้ายแจกัน ถูกพัฒนาเป็นสวนสาธารณะที่ได้รับความนิยมมากจากชาวเมือง ทั้งมาพักผ่อนและออกกำลังกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงแดดร่มลมตก ที่น่าสนใจคือ ที่นี่ยังคงความเป็นธรรมชาติอยู่มาก จึงเป็นหล่งอาศัยของนกนานาชนิด
- วิหารคริสตจักรตรัง หนึ่งในโบราณสถานของจังหวัด ซึ่งมีอายุครบ 1 ศตวรรษในวันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2558 มนตร์ขลังของวิหารแห่งนี้ อยู่ที่รูปทรงแปลกตา เพราะมีหอระฆังอยู่ทางด้านข้าง สีสันยังซีดจางหลังจากถูกกาลเวลากัดกร่อน แต่นี่คือเสน่ห์ที่ทำให้วิหารที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1913 ดูสวยคลาสสิก และเป็นจุดหมายหนึ่งของการนั่งรถตุ๊กตุ๊กหัวกบชมเมือง
- ร้านเรือนไทยติ่มซำ ร้านเรือนไทยติ่มซำสืบทอดความอร่อยมาจากคนรุ่นพ่อ เน้นชา กาแฟ ขนมจีบ และติ่มซำ ติ่มซำเมืองตรังจะจิ้มค้อมเจือง หรือน้ำส้มเจือง สีแดงขุ่น ๆ ของมันมีส่วนผสมจากมันเทศ ถั่วลิสงต้มสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำส้ม และเกลือ ไม่ใช่จิ๊กโฉว่แบบที่คนกรุงเทพฯ กินกัน
- ศาลเจ้าท่ามกงเยี่ย ศาลเจ้าที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองตรัง ภายในอบอวลไปด้วยความขรึมขลัง เป็นที่เลื่อมใสศรัทธายิ่งนักสำหรับชาวไทยเชื้อสายจีนทั้งในจังหวัด ต่างจังหวัด หรือแม้แต่ชาวต่างชาติจากมาเลเซีย สิงคโปร์ และจีน
- สระกะพังสุรินทร์ ที่นี่คือหนองน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่และเป็นสวนสาธารณะเก่าแก่ มีจุดเด่นอยู่ตรงศาลากลางน้ำสีขาว 3 หลัง โดยจำลองรูปแบบให้คล้ายกับพลับพลาที่สร้างขึ้นมาเพื่อรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 ซึ่งมีบันทึกว่า พระองค์ท่านเคยเสด็จพระราชดำเนินมายังสระกะพังสุรินทร์ เมื่อปี พ.ศ. 2471
- สวนสาธารณะพระยารัษฎานุประดิษฐ์ มหิศรภักดี คอซิมบี้ ณ ระนอง ของเทศบาลนครตรัง ท่านเป็นเจ้าเมืองตรังผู้มีคุณูปการในฐานะนักพัฒนาที่ทำให้เมืองตรังกลายเป็นศูนย์กลางภาคใต้ฝั่งอันดามัน โดยท่านได้พลิกโฉมให้อำเภอกันตัง ในฐานะอำเภอเมืองเก่าของตรัง เป็นเมืองท่าค้าขายใหญ่โตแห่งหนึ่งของคาบสมุทรอินเดีย ด้วยการพัฒนาทั้งด้านการเกษตรและการค้า
- ศูนย์จำหน่ายสินค้า 3 ประเทศ (ไทย-มาเลเซีย-อินโดนีเซีย) ด้านในศูนย์ฯ จำหน่ายผ้าทอนาหมื่นศรีที่
- ขึ้นชื่อ ขนมเค้กมีรูของเมืองตรัง กะปิ และมีไม้เทพทาโรแกะสลักเป็นรูปพะยูนได้อย่างน่ารัก
- ร้านสิริบรรณ ที่นี่คือร้านขายหนังสือ เครื่องเขียน และเป็นบ้านในวัยเด็กของจิรนันท์ พิตรปรีชา กวีซีไรต์ นักคิด นักแปล และนักเขียนคนสำคัญของเมืองไทย
- ภาพเขียน 3 มิติ บนฝาผนังจากโครงการตรังสวยด้วยโรตารี โดยนำส่วนหนึ่งจากคำขวัญของจังหวัดตรัง ได้แก่ ถิ่นกำเนิดยางพารา เด่นสง่าดอกศรีตรัง ปะการังใต้ทะเล มาให้ศิลปินชาวตรังถ่ายทอดออกมาเป็นภาพวาด 3 มิติบนผนังตึกเก่าชิโน-โปรตุกีส เป็นภาพสวนยางพารา ภาพกลุ่มต้นศรีตรังบานดอกม่วงละมุน และภาพถ้ำมรกต นอกจากนี้ ยังมีภาพน่ารัก ๆ อย่างภาพเด็กผู้ชายกำลังเอื้อมมือไปจับแมวด้วย นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่สร้างรอยยิ้มและการเซลฟีได้ดีจริง ๆ

Tell your friend!

เส้นทางปั่นจักรยาน อื่นๆ

เลียบเมืองคอน นครทรงธรรม

หากจะมีเมืองใดครบถ้วนไปด้วยแหล่งธรรมชาติอย่างหาดทรายชายทะเลและผืนป่าอุดมสมบูรณ์ เมืองนั้นน่าจะเป็นนครศรีธรรมราช ขณะเดียวกัน การก่อเกิดเป็นบ้านเป็นเมืองก็มีมาอย่างยาวนาน ดังปรากฏหลักฐานอยู่ตามวัดโบราณสถาน และพิพิธภัณฑ์ ซึ่งทำให้เรามองเห็นภาพอย่างรอบด้านว่า นครศรีธรรมราชนั้น เป็น “นครสองธรรม” ที่ยิ่งใหญ่เกรียงไกรด้วยธรรมะกับธรรมชาติมาเนิ่นนาน

ตะลอนเมืองชุมพร

ประตูสู่ภาคใต้เปิดต้อนรับนักเดินทางที่ไม่เพียงมาสัมผัส “หาดทรายสวยสี่ร้อยลี้” เสน่ห์ของผืนทรายทอดยาวสุดสายตาเท่านั้น แต่ยังเปิดกว้างสำหรับนักปั่นจักรยาน ด้วยเส้นทางจักรยานยาว ๆ เคล้าเรื่องเล่าอันเก่าแก่ของบ้านเมือง และพระอัจฉริยภาพด้านการจัดการน้ำของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจากโครงการในพระราชดำริ